Công dụng của tảo nâu Fucus đối với bệnh nhân ung thư

Trang Heathline thông tin, Fucus Fucoidan có thể làm chậm sự phát triển của khối u đại trực tràng và ung thư vú. Một nghiên cứu khác đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cũng cho thấy, loại fucoidan này còn có thể hỗ trợ chống viêm, giảm nhẹ các triệu chứng đau khớp và tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Năm 2018, tổ chức Ung thư toàn cầu thống kê, mỗi ngày có hơn 300.000 người Việt Nam đang phải chiến đấu với ung thư, mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân chết. Ban đầu, hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Khi xuất hiện biểu hiện rõ thì bệnh đã tiến triển trầm trọng. 

Chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng bệnh, mỗi người cần tránh xa thuốc lá, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh những thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng, thể dục, xây dựng ý thức sống lành mạnh, khám sức khỏe 6 tháng một lần;  tìm hiểu thực phẩm bổ sung để có đề kháng khỏe, chống lại các tác nhân gây bệnh. 

Các nghiên cứu chỉ ra tảo nâu Fucus làm chậm sự phát triển của khối u đại trực tràng và ung thư vú

Năm 1913, Giáo sư Kylin, Đại học Uppsala (Thụy Điển) phát hiện ra hợp chất Fucoidan trong rong biển nâu. Đến nay, đã có hơn 1.400 nghiên cứu và báo cáo về hợp chất này, theo tài liệu tại Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ.

 

Giới khoa học chỉ ra, fucoidan - một hợp chất chiết xuất từ tảo biển có thể góp phần ngăn chặn ung thư tiến triển. Hai thành phần chính trong fucoidan là iod và fucoxanthin, chúng hoạt động làm tăng sự trao đổi, hỗ trợ đốt cháy chất béo nhiều hơn so với ăn kiêng hay tập thể dục.

Fucoidan trong mỗi loại rong biển nâu lại có hoạt tính, cơ chế tác động khác nhau. Trang Heathline thông tin, tảo nâu Fucus có tác dụng làm chậm sự phát triển của khối u đại trực tràng và ung thư vú. Một nghiên cứu khác đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cũng cho thấy, loại fucoidan này còn có thể hỗ trợ chống viêm, giảm các triệu chứng đau khớp và giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị.

Ngoài tảo nâu Fucus ra thì 2 loại tảo Mekabu và Mozuku cũng là 2 loại tảo khá phổ biến và được các nhà khoa học trên thế giớ nghiên cứu nhiều và đều cho kết quả tích cực trong việc hỗ trợ điều trị ung thư:

  • Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature international journal of science (Tạp chí khoa học của Anh) ngày 23/3/2017 cho thấy, rong nâu Mozuku giàu Mozuku Fucoidan, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh và làm giảm kích thước khối u. Việc bổ sung hoạt chất này trong khi điều trị ung thư có thể hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, hạn chế phản ứng phụ đau đớn trong quá trình hóa, xạ trị. 

  • Rong biển Wakame chứa Mekabu Fucoidan có khả năng ức chế hình thành mạch máu mới nuôi tế bào ung thư, ngăn chúng di căn sang cơ quan khác, theo Trung tâm Y học Cao cấp Arizona (Mỹ).

Vì các fucoidan có cấu trúc khác nhau nên các loại Fucoidan sẽ có những tác dụng riêng, hỗ trợ cho người dùng, nếu kết hợp nhiều loại Fucoidan sẽ góp phần tăng cường sức khỏe người bệnh. 

TAGTảo nâu FucusFucus fucoidanBệnh ung thư

Bài viết liên quan